6 cách sử dụng ChatGPT trong Marketing cho doanh nghiệp nhỏ

Share

GPT Chat, một nền tảng công nghệ mới, được ra mắt vào tháng 11 năm 2022 và chỉ mất năm ngày để đạt đến một triệu người dùng. Đây là một thành tựu nhanh chóng so với thời gian mà Netflix mất 3,5 nămFacebook mất 10 tháng để đạt được con số tương tự. Điều này cho thấy sự phổ biến của ChatGPT trong thế giới Internet, đặc biệt trong lĩnh vực Marketing. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu tầm quan trọng của ChatGPT trong hoạt động Marketing cho các doanh nghiệp, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ.

ChatGPT là gì?

ChatGPT là một chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) cung cấp một nguồn thông tin miễn phí giống như Google hoặc Wikipedia, nhưng với cách tiếp cận khác biệt. Thay vì nhập từ khóa vào hộp tìm kiếm và nhận các kết quả trang web, bạn sẽ tương tác với ChatGPT thông qua cuộc trò chuyện. Bạn có thể đặt câu hỏi và nó sẽ cung cấp câu trả lời dựa trên gợi ý hoặc thông tin bạn cung cấp.

chatgpt time to one million users

Về cơ bản, nó chỉ là một chatbot có công nghệ tiên tiến hơn. Theo người tạo ra Open AI, ChatGPT có thể “trả lời các câu hỏi tiếp theo, thừa nhận sai lầm của mình, thách thức các cơ sở không chính xác và từ chối các yêu cầu không phù hợp”.

Và theo Life Architect, nó có thể làm được nhiều hơn thế… như vượt qua kỳ thi tuyển luật sư, viết hóa đơn và lấy bằng MBA.

Xem thêm:   – Sáng tạo nội dung: Tất cả mọi thứ bạn cần biết

ChatGPT hoạt động như thế nào?

Trong khi các công cụ như Google và Siri thu thập thông tin từ web, ChatGPT sở hữu “bộ não” riêng. Điều này đạt được nhờ vào công nghệ mô hình ngôn ngữ mạnh mẽ, cho phép nó tích lũy một lượng lớn dữ liệu văn bản từ internet, bao gồm sách, bài báo, trang web, blog, và nhiều nguồn thông tin khác.

“GPT” viết tắt của Pre-Training Transformer, một quá trình đào tạo dựa trên lượng lớn dữ liệu văn bản và ChatGPT sử dụng thuật toán GPT-3, còn được gọi là thuật toán Transformer. Điều này cho phép ChatGPT tạo ra văn bản giống như cuộc trò chuyện của con người.

Như bạn có thể thấy, với rất nhiều dữ liệu, GPT-3 vượt xa các phiên bản tiền nhiệm của nó về số lượng tham số học tập.

chatgpt paramaters language models

ChatGPT dùng để làm gì?

Vì ngôn ngữ và giao tiếp được sử dụng cho mọi thứ, nên ChatGPT cũng đang tỏ ra hữu ích cho mọi thứ. Một số khả năng của ChatGPT bao gồm:

 • Viết code, các bài báo, nội dung Marketing, câu chuyện, bài thơ, email, bài tiểu luận
 • Tạo ý tưởng và ví dụ, câu hỏi trắc nghiệm
 • Đề xuất sản phẩm, dịch vụ, phim, một
 • Giải thích các chủ đề phức tạp theo thuật ngữ của giáo dân
 • Phân tích: tình cảm và giọng điệu dựa trên dấu câu, từ và cụm từ
 • Dịch văn bản bằng 95 ngôn ngữ khác nhau
 • Tìm bộ dữ liệu và cơ hội việc làm
 • Và các khả năng khác đang được bổ sung

Với danh sách các chức năng đơn thuần ở trên, ý nghĩa của nó là khá hữu dụng đối với bất kỳ ngành nào. Đặc biệt là trong ngành quảng cáo kỹ thuật số.

Hạn chế của ChatGPT

ChatGPT không được thiết kế để thay thế cho các chuyên gia trong các lĩnh vực như Marketing, y tế, tài chính, pháp lý, và nhiều lĩnh vực khác. Mặc dù ChatGPT là một công nghệ tiên tiến, nó vẫn đang ở giai đoạn phát triển ban đầu. Giống như bất kỳ công cụ AI, máy học hoặc máy tính nào khác, ChatGPT không đảm bảo 100% độ chính xác của thông tin.

ChatGPT chỉ là một máy tính có khả năng tổng hợp và tóm tắt dữ liệu, nhưng nó không có sự hiểu biết hoàn chỉnh về cuộc sống, kinh doanh, sức khỏe hoặc tình trạng cá nhân của bạn để đưa ra các câu trả lời đáng tin cậy và toàn diện. Do đó, khi sử dụng ChatGPT, cần cân nhắc và kiểm tra thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của thông tin mà nó cung cấp.

Bản thân công cụ này cũng đề cập rằng:

 • Đôi khi có thể tạo ra thông tin không chính xác
 • Đôi khi có thể tạo ra các hướng dẫn có hại hoặc nội dung sai lệch
 • Kiến thức hạn chế về thế giới và các sự kiện sau năm 2021

Đúng, việc đưa ra lời nhắc cụ thể và rõ ràng là rất quan trọng. Khi sử dụng ChatGPT, chúng ta nên luôn nhớ rằng nó chỉ là một công cụ và câu trả lời của nó chỉ là một trong nhiều khả năng. Nó có thể đưa ra một gợi ý hoặc thông tin sơ bộ, nhưng việc tiếp tục nghiên cứu, xem xét sâu hơn và tìm hiểu từ các nguồn đáng tin cậy khác là cần thiết để có được cái nhìn toàn diện và chính xác.

Khi ChatGPT đưa ra câu trả lời, nó có thể nhắc lại rằng nó chỉ là một công cụ hữu ích trong một số trường hợp cụ thể và không thể thay thế cho sự chuyên môn và kiến thức của các chuyên gia. Việc lặp lại điều này giúp người sử dụng nhận thức rõ rằng sự đánh giá và xem xét tự lực cần thiết để sử dụng thông tin từ ChatGPT một cách hiệu quả và đáng tin cậy.

Xem thêm:   – Tác động của SEO đối với nhận thức thương hiệu và cách đo lường?

6 cách sử dụng ChatGPT trong Marketing

Sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong hoạt động Marketing không còn là điều mới mẻ, ngay cả đối với các doanh nghiệp nhỏ. Nếu bạn đã từng triển khai chiến dịch quảng cáo tìm kiếm động trên Google Ads, tận dụng tính năng thông minh của Google Analytics hoặc sử dụng công cụ tạo nội dung AI để viết nội dung Marketing, bạn đã trực tiếp trải nghiệm những ứng dụng này. Dưới đây là một số phương pháp dễ dàng để áp dụng ChatGPT vào hoạt động Marketing của bạn:

1. Tạo nội dung phù hợp cho chiến dịch Marketing cụ thể

Bạn có thể sử dụng ChatGPT để giúp bạn tạo nội dung cho bất kỳ tài liệu Marketing nào của mình: Email, bài viết trên blog, mô tả sản phẩm, nội dung quảng cáo, tiêu đề, nội dung trang web, chú thích trên mạng xã hội, v.v.

Yêu cầu nó:

 • Tạo nội dung
 • Sửa đổi nội dung hiện có để phù hợp với một giai điệu cụ thể – chẳng hạn như làm cho nội dung đó hấp dẫn hơn đối với một nhân vật cụ thể hoặc làm cho nội dung đó mang tính tiêu cực hơn.
 • Cải thiện nội dung hiện có cho một mục tiêu (ví dụ: SEO).

Tất nhiên, việc yêu cầu toàn bộ 1 bài viết trên blog cho một chủ đề có vẻ khó khăn cho một ChatGPT hiện tại. Thay vào đó, bạn nên yêu cầu một dàn ý và từ đó yêu cầu từng nội dung cho từng ý đó.

2. Đề xuất công cụ Marketing hữu ích

Bạn cũng có thể sử dụng ChatGPT để nhận được đề xuất về các công cụ. Với sự phong phú của các công cụ hiện có trên web, có nhiều danh sách “mười công cụ hàng đầu” dành cho mọi công cụ bạn có thể tìm thấy. Ví dụ, bạn có thể hỏi về các công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất.

Dưới đây là một danh sách tổng hợp các công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí tốt nhất mà chúng tôi có thể đề xuất:

Ví dụ: Đối với các doanh nghiệp nhỏ, những công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí tốt nhất là gì?

3. Thêm ý tưởng nội dung

Có nhiều cách bạn có thể sử dụng ChatGPT để lấy ý tưởng cho các bài viết trên blog hoặc hướng dẫn. Bạn có thể yêu cầu nó cung cấp ý tưởng cho bài viết dựa trên các chủ đề hoặc nội dung hiện có, sử dụng nó để thực hiện nghiên cứu về một chủ đề cụ thể, tạo danh sách các bài viết hàng đầu về một chủ đề hoặc sử dụng nó để giải thích một khái niệm phức tạp một cách dễ hiểu cho độc giả của bạn.

4. Tìm hiểu các phím tắt và công thức

Mặc dù không nên dựa hoàn toàn vào ChatGPT để thực hiện báo cáo và phân tích dữ liệu, nhưng nó có thể hướng dẫn bạn về các phím tắt hữu ích để xử lý và phân tích dữ liệu. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu hướng dẫn về các công thức trong bảng tính, biểu thức chính quy và các chuỗi xử lý trong ngôn ngữ lập trình.

5. Tạo khảo sát khách hàng

Đối tượng mục tiêu của bạn là một yếu tố thay đổi quan trọng. Mặc dù bạn nên tiến hành nghiên cứu tự thân kỹ lưỡng để tìm hiểu đối tượng mục tiêu của mình, nhưng bạn cũng có thể sử dụng ChatGPT như một công cụ hỗ trợ để tạo khảo sát hoặc thăm dò ý kiến, nhằm tiếp tục khám phá và hiểu rõ hơn về đối tượng và khách hàng của mình, cũng như thu thập phản hồi từ khách hàng.

6. Bổ sung ý tưởng cho Chatbot

Thêm một khung trò chuyện vào trang web của bạn là một cách tuyệt vời để tạo sự tương tác với khách hàng tiềm năng, thu hút khách hàng và thu thập phản hồi. Bạn có thể sử dụng ChatGPT để nhận ý tưởng về lời nhắc và câu trả lời cho riêng bạn!

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng phản hồi từ ChatGPT chỉ nên được sử dụng như một nguồn tham khảo và điểm khởi đầu. Bạn cần tinh chỉnh nội dung để phù hợp với tiếng nói thương hiệu của mình và phục vụ đối tượng khách hàng cụ thể của bạn.

Tóm lại

Hãy nhớ rằng, mặc dù ChatGPT là một nguồn thông tin có giao diện thú vị, nhưng nó vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển và có những hạn chế, nhược điểm và rủi ro. Độ chính xác của thông tin có thể không được đảm bảo theo thời gian và còn tồn tại các vấn đề liên quan đến quyền riêng tư.

Như đã đề cập ở trên, tốt nhất là bạn nên sử dụng ChatGPT để:

 • Tạo nội dung Marketing
 • Xem xét các công cụ hỗ trợ Marketing phù hợp
 • Bổ sung ý tưởng và nghiên cứu các chủ đề nội dung
 • Nhận công thức và phím tắt
 • Tạo cuộc thăm dò và khảo sát phản hồi
 • Lấy ý tưởng cho chatbot của riêng bạn

Xem thêm:   – Mọi thứ cần biết về chứng chỉ Google Ads (Google Ads Certification)


Mọi nội dung trên website đều thuộc bản quyền của Hungleodigital.com, nghiêm cấm sao chép nội dung dưới bất kì hình thức nào.

Liên hệ quảng cáo : Liên Hệ Zalo
Email: vanhunghpth@gmail.com