Cách tính ROI Digital Marketing

Share

Các chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số phải đối mặt với nhiều nhiệm vụ khác nhau trong công việc của họ. Họ liên tục phát triển ý tưởng nội dung mới, tung ra quảng cáo, giám sát chiến dịch tiếp thị bằng cách sử dụng người có ảnh hưởng, duy trì sự cập nhật trên mạng xã hội và nhiều hoạt động khác, với mục tiêu biến những hoạt động này thành thành công kinh doanh.

Tuy nhiên, không phải tất cả những hoạt động này đều mang lại cùng mức độ tiềm năng khách hàng hoặc đơn hàng chuyển đổi. Điều này khiến các chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số tự đặt câu hỏi về ưu tiên kênh hiệu quả nhất trong công việc của họ. Điều này phụ thuộc vào lợi tức đầu tư (ROI). Tính toán ROI cho các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số giúp xác định rõ những hoạt động đang hoạt động và những hoạt động không hiệu quả.

Xem thêm: Digital Marketing là gì? Kiến thức Digital Marketing từ A-Z

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích ý nghĩa của ROI trong tiếp thị kỹ thuật số, cách tính toán nó và cách cải thiện ROI theo thời gian.

ROI Digital Marketing là gì?

Trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số, ROI (lợi tức đầu tư) đề cập đến lợi nhuận thu được từ mỗi đồng chi phí mà doanh nghiệp đầu tư vào các hoạt động tiếp thị.

Một ROI dương có nghĩa là doanh nghiệp kiếm được lợi nhuận hơn số tiền đã đầu tư – tức là số lượng khách hàng thu hút bởi chiến dịch tiếp thị vượt quá chi phí mà chiến dịch đó tạo ra.

Ngược lại, một ROI âm xảy ra khi số tiền bạn chi cho hoạt động tiếp thị vượt quá số tiền kiếm được từ hoạt động đó.

Tại sao phải đo lường ROI Digital marketing?

Hiểu về ROI trong tiếp thị kỹ thuật số giúp bạn nhận ra những chiến lược nào đang đem lại hiệu quả cao nhất, từ đó giúp bạn tối ưu hóa ngân sách tiếp thị của mình. Hãy xem xét chi tiết hơn về lý do tại sao bạn nên tích hợp ROI trong chiến lược tiếp thị của mình.

  • Xác định thành công của một chiến dịch

Xác định thành công của một chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số là quyết định quan trọng. Có nhiều chỉ số có thể được sử dụng để đánh giá điều đó, nhưng một trong những chỉ số quan trọng nhất là ROI. Đặt mục tiêu ROI từ đầu chiến dịch và sau đó đánh giá xem chiến dịch có đáp ứng được yêu cầu hay không.

Đối với các chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức và xây dựng thương hiệu, doanh thu và chuyển đổi có thể không phải là những chỉ số chính, nhưng vẫn có thể sử dụng ROI để đánh giá sự thành công. Nếu bạn không kỳ vọng mức ROI cao cho chiến dịch, hãy đặt mục tiêu mức ROI thấp ngay từ đầu.

  • Xem chiến lược nào đang hoạt động hiệu quả

Xác định ROI trong tiếp thị kỹ thuật số cũng giúp bạn đưa ra quyết định cụ thể và chi tiết hơn. Đo lường ROI trong tiếp thị kỹ thuật số cho bạn biết những kênh nào đang hoạt động hiệu quả và những kênh nào không, cũng như những thay đổi nào đã mang lại lợi ích và những thay đổi nào không có tác động tích cực đến kế hoạch tiếp thị tổng thể của bạn.

Nếu bạn đang chi tiêu nhiều tiền hơn so với số tiền bạn kiếm được từ một chiến dịch, điều đó có nghĩa là có một vấn đề không hiệu quả. Với thông tin này, bạn có thể tìm cách lấy cảm hứng từ các chiến dịch khác và tập trung nỗ lực vào những kênh có tỷ suất lợi nhuận cao nhất.

Xem thêm:   Tại sao các doanh nghiệp nên sử dụng SEO trong mọi vấn đề kinh tế

Phân bổ ngân sách một cách chiến lược

Khi bạn nhận ra rằng những chiến dịch và hoạt động tiếp thị kỹ thuật số nào đem lại ROI tốt nhất, bạn có thể điều chỉnh lại ngân sách của mình để tập trung vào những kênh đó. Đồng thời, bạn cũng có thể dần loại bỏ những chiến dịch có lợi nhuận thấp và sử dụng nhiều nguồn lực hơn cho những chiến lược đang mang lại hiệu quả tốt.

Cách tính ROI Digital Marketing

Cách tính ROI trong Digital Marketing

Đơn giản nhất, ROI (Return on Investment) trong tiếp thị kỹ thuật số là doanh thu trực tiếp thu được từ nỗ lực tiếp thị của bạn trừ đi số tiền đã chi cho tiếp thị, sau đó chia cho số tiền đã chi.

ROI = (Lợi nhuận – Đầu tư ban đầu / đầu tư ban đầu) * 100

ROI được tính bằng cách nhân kết quả với 100 để đạt được phần trăm. Nó đo lường tỷ lệ tăng hoặc giảm của khoản đầu tư ban đầu của bạn. Một công thức đơn giản có thể được viết như sau:

ROI = (lợi nhuận ròng / tổng chi phí) * 100

Nếu bạn khởi động một chiến dịch mới, có thể bạn muốn tính toán ROI mà bạn có thể kỳ vọng từ đầu. Để dự đoán ROI trong tương lai, hãy nhân số lượng khách hàng tiềm năng mà bạn nhắm đến với tỷ lệ chuyển đổi và giá trị trung bình của mỗi khách hàng. Kết quả đó sẽ đại diện cho lợi nhuận dự kiến của bạn.

Lợi nhuận dự đoán = (số lượng khách hàng tiềm năng * tỷ lệ khách hàng tiềm năng * giá bán trung bình)

Số lượng khách hàng tiềm năng là một ước tính sơ bộ về số lượng người mà bạn kỳ vọng sẽ trở thành khách hàng tiềm năng, nhưng không phải tất cả khách hàng tiềm năng đều chuyển đổi thành khách hàng. Vì vậy, để làm cho tính toán này chính xác hơn, bạn nhân số lượng khách hàng tiềm năng với tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng – tỷ lệ phần trăm trung bình của khách hàng tiềm năng chuyển đổi thành khách hàng.

Ví dụ: Giả sử một chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số mong muốn chiến dịch của họ thu hút 1.000 khách hàng tiềm năng và tỷ lệ chuyển đổi khách hàng của họ là 25%. Giả sử rằng bao gồm cả giảm giá và khuyến mãi, giá trung bình mỗi khách hàng là 500.000 VNĐ. Dự đoán lợi nhuận sẽ là 125.000.000 VNĐ.

1.000 khách hàng tiềm năng * 0,25 * 500.000 VNĐ = 125.000.000VNĐ

Nếu bạn biết chi phí dự đoán cho các hoạt động Maketing của mình, giờ đây bạn có thể đưa con số đó vào phép tính ROI của mình.

ROI dự đoán = ([Lợi nhuận dự đoán – Chi phí tiếp thị] / Chi phí tiếp thị) * 100

Trong ví dụ của chúng tôi, Digital marketer dự định chi 50.000.000 VNĐ cho chiến dịch này. Điều đó có nghĩa là:

([125.000.000 – 50.000.000] / 50.000.000) * 100 = 150% ROI dự đoán

Các công thức này không xem xét các biến số bên ngoài hoặc tình huống không thể dự đoán trước có thể ảnh hưởng đến kết quả của chiến dịch.

Để có cái nhìn tổng thể về thành công của chiến dịch tiếp thị, cần bổ sung ROI bằng các chỉ số khác mà chúng tôi sẽ trình bày dưới đây.

Số lần hiển thị và lượt xem trang

Để tăng tốc độ tăng trưởng, bạn cần thông báo cho mọi người biết về sự tồn tại của sản phẩm và dịch vụ của bạn. Số lần hiển thị và lượt xem trang là những chỉ số quan trọng về nhận thức thương hiệu. Khi có nhiều người nhìn thấy hoạt động tiếp thị và truy cập trang web của bạn, họ sẽ nhận thức về thương hiệu của bạn.

Các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số tập trung vào số lần hiển thị và lượt xem trang có thể không mang lại ROI cao, nhưng tính toán “chi phí cho mỗi lần hiển thị” có thể là một giải pháp thay thế tốt để đảm bảo bạn thu hút sự chú ý của mọi người mà không cần chi tiêu quá nhiều.

Tỷ lệ nhấp qua

Người dùng sẽ nhấp vào liên kết trong nội dung trang chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số của bạn nếu họ quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Đo lường tỷ lệ nhấp chuột (CTR) có thể cho bạn biết quảng cáo, chiến dịch email hoặc bài đăng trên mạng xã hội nào thu hút sự chú ý nhiều nhất. Khi bạn hiểu được những yếu tố nào hấp dẫn khách hàng tiềm năng, bạn có thể áp dụng các chiến lược thích hợp để tăng lưu lượng truy cập một cách chiến lược.

Chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng và chi phí cho mỗi lần mua

Chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng (CPL – Cost Per Lead) và chi phí cho mỗi lần mua lại (CPA – Cost Per Acquisition) là những thước đo chi tiết hơn về ROI. CPL thể hiện chi phí cần để thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng, trong khi CPA là chi phí để chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực hiện giao dịch mua hàng.

Bằng cách tính toán hai số liệu này, bạn có thể xác định được vấn đề cụ thể đang xảy ra. Ví dụ: Nếu CPL của bạn thấp nhưng CPA lại cao, có thể có sự khác biệt giữa những gì bạn đang tiếp thị và những gì thực sự khách hàng mua.

Lợi nhuận trên chi tiêu quảng cáo (ROAS – Return on ad spend)

ROAS (Return on Advertising Spend) là một khái niệm rất gần với ROI. Tuy nhiên, thay vì đo lường lợi nhuận của toàn bộ chiến dịch, ROAS tập trung vào đánh giá lợi nhuận của một thành phần cụ thể trong chiến dịch của bạn.

ROAS thường được áp dụng trong quảng cáo PPC (Pay-Per-Click), giúp việc tính toán trở nên đơn giản hơn một chút – bạn biết chính xác số tiền đã chi vào và số tiền đã thu về từ quảng cáo PPC. ROAS sử dụng công thức tương tự như ROI, nhưng thay thế các biến liên quan đến tiếp thị bằng các biến liên quan đến quảng cáo PPC.

ROAS = ((Doanh thu PPC – Chi tiêu PPC) / Chi tiêu PPC) * 100

Hãy nhớ rằng ROAS không bao gồm các chi phí bên ngoài khác, chẳng hạn như lương nhân viên, phần mềm và các phí xử lý khác. Tuy nhiên, tương tự như CPL và CPA, ROAS vẫn cung cấp thông tin về các lĩnh vực cần cải thiện và cơ hội ở mức độ chi tiết hơn.

Tỷ lệ chuyển đổi

Tỷ lệ chuyển đổi – tỷ lệ khách hàng tiềm năng chuyển đổi thành khách hàng thực tế, là một chỉ số quan trọng nếu mục tiêu cuối cùng của bạn là chuyển đổi.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xem xét tỷ lệ chuyển đổi cho từng kênh, thiết bị và các kênh quảng cáo cụ thể. Xem xét tỷ lệ chuyển đổi từ nhiều góc độ có thể giúp bạn nhận biết những chiến dịch có thể có khuyết điểm và những chiến dịch khác đang hoạt động hiệu quả.

Ví dụ: Một số chiến dịch có thể hoạt động tốt hơn trên thiết bị di động so với máy tính để bàn. Nếu bạn thấy tỷ lệ chuyển đổi cao hơn trên thiết bị di động, hãy xem xét đầu tư thời gian và nguồn lực hơn vào các loại chiến dịch đó. Và tiếp tục theo dõi tỷ lệ chuyển đổi để đảm bảo rằng việc tái phân bổ nguồn lực đã được đáng đồng tiền bát gạo.

Tỷ lệ chuyển đổi cũng có thể giúp bạn dự đoán ROI của các chiến dịch mới và đặt ngân sách hợp lý hơn dựa trên hiệu suất trước đó.

Giá trị đơn hàng trung bình (AOV – Average Order Value)

AOV đại diện cho số tiền trung bình mà một khách hàng chi tiêu khi mua hàng. AOV quan trọng vì nó có thể tác động đến việc tăng cường chuyển đổi, tuy nhiên, nếu khách hàng mới không chi tiêu nhiều, ROI sẽ không tăng lên.

Tương tự, khuyến khích khách hàng chọn những sản phẩm có giá trị cao hơn có thể làm tăng ROI và lợi nhuận, tuy nhiên, tập trung vào AOV có thể làm giảm tỷ lệ chuyển đổi.

Giá trị vòng đời khách hàng (CLV – Customer Lifetime Value)

CLV đo lường số tiền trung bình mà một khách hàng sẽ chi trong toàn bộ thời gian tương tác với doanh nghiệp của bạn. Khác với các chỉ số phổ biến khác, CLV là một thước đo dài hạn cho sự thành công của Digital Marketing.

Chuyển đổi khách hàng có CLV cao có nghĩa là ROI sẽ tiếp tục tăng theo mỗi giao dịch mua mới của họ. Khi CLV của khách hàng tăng, bạn có ít độ lo về ROI thấp từ đầu.

Hãy nhớ rằng để có kết luận chính xác, bạn cần số liệu chính xác. Đảm bảo bạn áp dụng quy trình theo dõi phù hợp và làm việc với dữ liệu sạch.

1689327270 605 Cach tinh ROI Digital Marketing va cach cai thien no.webp

ROI Marketing thế nào là tốt?

OI Marketing tốt có thể được xem như tỷ lệ 5:1, tức là thu về 5 đồng lời cho mỗi 1 đồng chi tiêu.

Tuy nhiên, tỷ lệ ROI 2:1 gần như không mang lại lợi nhuận vì các chi phí kinh doanh khác giảm tỷ lệ đó xuống gần 1:1.

Khi tính toán ROI Marketing, ta xem xét các khoản đầu tư trực tiếp, nhưng không bao gồm các chi phí kinh doanh như tiền lương và tiền thuê văn phòng cần thiết để thực hiện chiến dịch. Một tỷ lệ ROI Digital Marketing 10:1 được coi là đặc biệt, đảm bảo lợi nhuận ngay cả khi có biến số bên ngoài.

Mặc dù tỷ lệ 5:1 thường được coi là tiêu chuẩn, nhưng ROI “tốt” có tính chủ quan. Nó phụ thuộc vào ngành và tình huống sử dụng của bạn. Một số ngành đã bão hòa và yêu cầu ngân sách tiếp thị lớn hơn để đạt được ROI tốt cho các chiến dịch.

Vì vậy, không nên coi ROI là thước đo duy nhất. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc đạt được các mục tiêu đặt ra và các chỉ số hiệu suất chính (KPIs), trong đó có thể có ROI.

Cách cải thiện ROI

Tính toán và thiết lập ROI cơ bản là rất tốt, nhưng bây giờ là lúc để nghĩ cách cải thiện nó. Dưới đây là bốn phương pháp phổ biến để tăng ROI trong Digital Marketing.

  • Đặt mục tiêu phù hợp

Trước khi bắt đầu bất kỳ chiến dịch Digital Marketing nào, hãy đặt những mục tiêu có thể đạt được và liên quan. Những mục tiêu này có thể liên quan đến ROI hoặc các KPI Digital Marketing khác và phải phù hợp với giới hạn và phạm vi ngân sách của bạn.

Theo dõi số liệu này trong quá trình chiến dịch để xem liệu có bất kỳ điểm yếu nào hay không và xem xét hiệu suất từng phần cụ thể của chiến dịch. Các lĩnh vực tiềm năng này có thể giúp điều chỉnh chiến dịch hiện tại hoặc tạo ra một chiến dịch mới tốt hơn để phục vụ đối tượng của bạn.

  • Tập trung vào các kênh phù hợp nhất với bạn

Tập trung vào ít kênh hơn có thể dẫn đến ROI cao hơn. Xác định các kênh như mạng xã hội, SEO, PPC hoặc email – những kênh hoạt động hiệu quả nhất cho thương hiệu của bạn. Sau đó, xem xét cách phân bổ lại ngân sách Marketing của bạn để tối đa hóa lợi nhuận.

  • Thử nghiệm và tối ưu

Việc kiểm tra là cách duy nhất để biết chiến dịch Marketing của bạn hoạt động tốt như thế nào. Sử dụng các thử nghiệm khác nhau để kiểm tra nội dung, hình ảnh, liên kết mới, v.v. để hiểu phản ứng của khán giả của bạn. Việc thử nghiệm không chỉ cải thiện chiến dịch hiện tại mà còn giúp bạn có một khởi đầu tốt hơn khi triển khai các chiến dịch mới.

  • Phân bổ đa điểm

Phân bổ là một trong những thách thức lớn nhất mà các Marketer phải đối mặt khi đánh giá thành công của Digital Marketing. Hầu hết các chuyển đổi là kết quả của nhiều tương tác khách hàng tiềm năng với thương hiệu. Đó là lý do tại sao nhiều Marketer chuyển sang phân bổ đa điểm.

Bằng cách xem xét các khía cạnh khác nhau của chiến dịch, bạn có thể nhận ra phần nào trong hành trình của khách hàng là hiệu quả nhất và cung cấp cơ hội để khắc phục những khía cạnh có thể gây mất mát khách hàng.

Mặc dù tận dụng phân bổ đa điểm có thể không có tác động tức thì đến nỗ lực Marketing của bạn, nhưng nó có thể mang lại lợi ích lớn cho chiến dịch, tăng tỷ lệ chuyển đổi và cuối cùng là ROI

Bắt đầu với ROI trong Digital Marketing

Biết cách tính toán và theo dõi ROI trong Digital Marketing là yếu tố quan trọng để quản lý một doanh nghiệp thành công. Nếu không, các công ty có thể tiêu tốn tiền cho các chiến dịch không tạo được sự chú ý từ khán giả hoặc chọn sai kênh để tiếp cận khách hàng.

Theo dõi chặt chẽ ROI trong Digital Marketing và các KPI Digital Marketing khác có thể giúp bạn thay đổi hướng khi chiến dịch không thành công và đầu tư vào những chiến dịch có hiệu suất cao nhất.


Mọi nội dung trên website đều thuộc bản quyền của Hungleodigital.com, nghiêm cấm sao chép nội dung dưới bất kì hình thức nào.

Liên hệ quảng cáo : Liên Hệ Zalo
Email: vanhunghpth@gmail.com