Growth Marketing là gì? Growth Marketing khác Growth Hacking như thế nào?

Share

Nếu bạn đã từng kinh doanh hoặc làm việc trong lĩnh vực Marketing trong một thời gian dài, chắc hẳn bạn đã nghe về khái niệm Growth Marketing. Với ý tưởng về tăng trưởng này, có thể bạn đã thử áp dụng hình thức tiếp thị này vào doanh nghiệp của mình với hy vọng đạt được kết quả tuyệt vời.

Tuy nhiên, để tận dụng hết tiềm năng của bạn, điều quan trọng là bạn cần giải thích ý nghĩa của cụm từ này và hiểu rõ cách mà nó hoạt động.

Growth Marketing là gì?

Growth Marketing, còn được gọi là “Marketing Tăng Trưởng“, là một phương pháp tiếp cận trong lĩnh vực marketing, tập trung vào việc gia tăng tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Growth Marketing có những khác biệt so với các phương pháp marketing truyền thống, bao gồm:

 1. Tập trung vào việc thu thập và phân tích dữ liệu để hiểu rõ hơn về khách hàng và cách họ tương tác với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.
 2. Sử dụng các chiến lược thử nghiệm và đo lường hiệu quả để tối ưu hóa quá trình marketing.
 3. Kết hợp kỹ thuật marketing với công nghệ thông tin để xây dựng các chiến lược marketing tự động và tiết kiệm chi phí.
 4. Hướng đến mục tiêu tăng trưởng nhanh chóng, thường trong một khoảng thời gian ngắn.

Mục tiêu của Growth Marketing là tạo ra một quá trình tăng trưởng nhanh chóng và bền vững cho doanh nghiệp, thông qua việc thu hút khách hàng mới, tăng doanh số và cải thiện sự tương tác của khách hàng với sản phẩm/dịch vụ.

Nói một cách đơn giản, Growth Marketing là một phương pháp Marketing toàn diện mang lại khách hàng mới, thu hút họ một cách nhất quán, sau đó biến họ thành khách hàng quen lâu dài và thậm chí là người quảng bá cho doanh nghiệp của bạn.

Có một số thông tin bổ sung về Growth Marketing mà bạn có thể quan tâm:

 • Growth Marketing không phải là một chiến lược marketing độc đáo hoàn toàn, mà là sự kết hợp của nhiều phương pháp marketing khác nhau nhằm tăng tốc độ tăng trưởng. Các phương pháp này bao gồm: Contents marketing, email marketing, social media marketing, quảng cáo trực tuyến, SEO, PPC và nhiều nền tảng khác.
 • Để áp dụng Growth Marketing hiệu quả, doanh nghiệp cần tập trung vào các chỉ số quan trọng liên quan đến tăng trưởng như số lượng khách hàng mới, tỷ lệ chuyển đổi, tỷ lệ giữ chân khách hàng và doanh số.
 • Một phần quan trọng của Growth Marketing là việc thử nghiệm và đo lường hiệu quả của các chiến lược marketing. Bằng cách này, doanh nghiệp có thể xác định những chiến lược làm việc tốt nhất và tiếp tục phát triển chúng.
 • Growth Marketing thường được sử dụng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp với mục tiêu tăng trưởng nhanh chóng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp lớn cũng có thể sử dụng Growth Marketing để đẩy mạnh tăng trưởng và đào tạo các nhân viên marketing để sử dụng các kỹ thuật mới và hiệu quả hơn.
 • Growth Marketing cũng bao gồm các phương pháp khác như phân tích dữ liệu, tối ưu hóa sản phẩm, tạo trải nghiệm người dùng tốt hơn và phát triển mối quan hệ với khách hàng. Điều này giúp doanh nghiệp xây dựng một nền tảng vững chắc để tăng trưởng lâu dài.

grow marketing chien luoc

Xem thêm:  6 cách sử dụng ChatGPT trong Marketing cho doanh nghiệp nhỏ

Growth Marketing mang lại lợi ích gì

Growth Marketing, hay còn gọi là “Marketing Tăng Trưởng”, mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp có mục tiêu tăng trưởng nhanh chóng trong thời gian ngắn. Dưới đây là một số lợi ích của Growth Marketing:

 • Tăng tốc độ tăng trưởng: Growth Marketing tập trung vào việc áp dụng các chiến lược tiếp thị đột phá và hiệu quả để đạt được mục tiêu tăng trưởng nhanh chóng. Thay vì tiếp cận theo cách truyền thống, nó thúc đẩy sự sáng tạo và tối ưu hóa để mang lại hiệu quả cao hơn.
 • Tăng cường tương tác khách hàng: Qua việc sử dụng dữ liệu và phân tích, Growth Marketing giúp hiểu rõ hơn về khách hàng và tương tác của họ với sản phẩm/dịch vụ. Điều này cho phép doanh nghiệp tạo ra các chiến lược tương tác cá nhân hóa và tăng cường độ hài lòng khách hàng.
 • Tiết kiệm chi phí: Growth Marketing kết hợp kỹ thuật tiếp thị và công nghệ thông tin để xây dựng các chiến lược tự động và tối ưu hóa quá trình marketing. Điều này giúp tiết kiệm chi phí và tăng hiệu suất công việc.
 • Kiểm soát và đo lường hiệu quả: Growth Marketing đặt nền tảng cho việc thử nghiệm và đo lường hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị. Qua việc theo dõi và đánh giá kết quả, doanh nghiệp có thể tinh chỉnh và cải thiện chiến lược để đạt được kết quả tốt nhất.
 • Tạo ra sự khác biệt: Growth Marketing khác biệt với phương pháp tiếp thị truyền thống, đem lại sự sáng tạo và đột phá trong việc tiếp cận khách hàng và phát triển doanh nghiệp. Điều này giúp doanh nghiệp nổi bật và tạo dấu ấn trong thị trường cạnh tranh.

Sự khác biệt giữa Growth Marketing và Growth Hacking?

growth hacking vs growth marketing

Growth Hacking là một yếu tố quan trọng trong Growth Marketing, tuy nhiên nó không phải là tất cả.

Growth Hacking là một phương pháp tiếp thị tập trung vào việc thử nghiệm. Nó liên quan đến việc liên tục kiểm tra nội dung, thông điệp và thiết kế trang web/quảng cáo để tăng ROI (lợi nhuận đầu tư). Chiến lược tấn công tăng trưởng đóng vai trò quan trọng trong Growth Marketing vì bạn cần thử nghiệm các phương pháp phân phối và thông điệp mới để thu hút khách hàng mới và duy trì sự tương tác của họ.

Tuy nhiên, có một số khác biệt quan trọng giữa Growth Hacking và Growth Marketing.

Kết quả nhanh so với dài hạn

Growth Hacking tập trung vào kết quả ngay lập tức. Growth Marketing sẽ được thực hiện trong một chặng đường dài. Các Growth marketers biết rằng có thể mất thời gian để một số nỗ lực của họ mang lại kết quả.

Công nghệ so với các mối quan hệ cá nhân

Các nhà tiếp thị Growth đặt trọng tâm vào việc phát triển thương hiệu. Họ nhận thức rằng việc thu hút khách hàng mới tốn kém hơn 5 lần so với việc duy trì khách hàng hiện có. Họ cũng nhận thức rằng 10% khách hàng thân quen hàng đầu của bạn chi tiêu nhiều hơn gấp ba lần so với khách hàng trung bình, và kết nối cảm xúc này tăng giá trị khách hàng lên gấp bốn lần.

Trái ngược với đó, Growth Marketing tập trung vào việc đạt được các mục tiêu bán hàng cụ thể hơn là cách thức bán hàng.

Growth hacking đặt sự ưu tiên vào việc sử dụng công nghệ để đạt doanh số và lợi nhuận. Tuy nhiên, trong Growth Marketing, ưu tiên đặt vào việc phát triển các mối quan hệ cá nhân. Công nghệ được sử dụng như một công cụ để đạt được mục tiêu này, nhưng chỉ như một phương tiện để đạt được kết quả cuối cùng.

Nói một cách đơn giản, bạn cần cả Growth hacking và Growth Marketing để thành công.

Chiến lược Growth Marketing được thực hiện như thế nào?

Dưới đây là một số hướng dẫn từng bước có thể giúp bạn triển khai chiến lược Growth Marketing!

Xác định đối tượng mục tiêu của bạn

Bạn có thể thu hút khách hàng từ mọi đối tượng và tầng lớp xã hội đến cửa hàng của bạn để mua hàng. Tuy nhiên, nếu bạn phân tích khách hàng của mình một cách cẩn thận, bạn có thể xác định những nhóm người có khả năng hợp tác kinh doanh cao hơn so với những nhóm khác.

Có thể hầu hết khách hàng của bạn sống tại một khu vực cụ thể, có thể là nam hoặc nữ, thuộc độ tuổi hoặc mức thu nhập nhất định, hoặc có trình độ học vấn cụ thể. Sau khi bạn xác định đối tượng mục tiêu của mình, thì đến lúc xác định đối tượng phù hợp trong nhóm mục tiêu của bạn.

Ví dụ: có thể hầu hết khách hàng của bạn là phụ nữ. Trong số phụ nữ này, có thể có những phụ nữ trưởng thành, phụ nữ trung niên và phụ nữ trẻ. Mỗi nhóm sẽ có nhu cầu và mong muốn riêng biệt.

Xem thêm:  6 cách sử dụng ChatGPT trong Marketing cho doanh nghiệp nhỏ

 hàng tiềm năng

Khi bạn đã xác định đối tượng mục tiêu của mình, đến lúc tìm hiểu về họ một cách cá nhân. Bạn có thể làm điều này bằng cách nghiên cứu các xu hướng nhân khẩu học cụ thể, nhưng phương pháp tốt nhất để hiểu về họ là tiếp xúc trực tiếp.

Nếu bạn chưa có sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ, hãy bắt đầu bằng việc tương tác với khách hàng tại cửa hàng của bạn. Cung cấp chiết khấu hoặc quyền lợi miễn phí để thu thập thông tin thông qua việc hỏi và trả lời một số câu hỏi. Nếu bạn đã có một sự hiện diện trực tuyến, hãy tiếp tục đọc để biết cách tìm kiếm và tương tác với khách hàng tiềm năng một cách có thể tạo ra phản hồi thích hợp.

Chọn nền tảng của bạn một cách cẩn thận

Theo các ước tính gần đây, hiện có hơn một trăm mạng xã hội trực tuyến. Tuy nhiên, bạn không cần phải có mặt trên mỗi nền tảng để tiếp cận với đối tượng mục tiêu của mình. Điều quan trọng là bạn chỉ cần chọn những nền tảng mà đối tượng mục tiêu của bạn có xu hướng sử dụng nhiều nhất.

Dưới đây là một danh sách để bạn kiểm tra và xác định nền tảng phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn.

 • Facebook

Facebook hiện là mạng xã hội lớn nhất trên thế giới.

Đa số người dùng truy cập vào nền tảng này thông qua thiết bị di động, điều đó đồng nghĩa với việc nội dung mà bạn tải lên trang web cần phải được tối ưu hóa cho trải nghiệm di động. Gần một phần ba số người dùng thuộc độ tuổi từ 25 đến 34.

 • Twitter

Twitter có xu hướng phổ biến nhất với những người sống ở thành phố thay vì các khu vực ngoại ô và nông thôn.

Hầu hết người dùng từ 18 đến 49 tuổi. Nam giới có xu hướng sử dụng nền tảng này nhiều hơn nữ giới.

 • YouTube

YouTube là một nền tảng được sử dụng phổ biến bởi thanh thiếu niên, người trưởng thành và người cao tuổi. Hơn một nửa số lượng người xem là phụ nữ, tuy nhiên, nền tảng này cũng rất phổ biến với nam giới.

Đặc biệt, YouTube có một điểm khác biệt so với các nền tảng truyền thông xã hội khác: nó có khả năng tăng khả năng hiển thị nội dung của bạn trên Google. Khi Google lập chỉ mục và hiển thị kết quả tìm kiếm, YouTube có khả năng đưa ra những video liên quan nổi bật.

 • LinkedIn

Là một mạng xã hội tuyển dụng, LinkedIn là nền tảng được các doanh nghiệp B2B lựa chọn. Ước tính cho thấy 57% người dùng là nam và 43% là nữ.

 • Pinterest

Một con số khổng lồ 71% người dùng Pinterest là phụ nữ. Gần 70% người dùng từ 18 đến 49 tuổi.

Phần lớn trong số họ có bằng đại học.

 • Instagram

Instagram có bản chất tương tự như Pinterest, nhưng hướng tới đối tượng mục tiêu khác. Đa số người dùng Instagram nằm trong độ tuổi từ 18 đến 34.

Nam giới trong độ tuổi này thường sử dụng Instagram nhiều hơn so với nữ giới. Gần một phần ba người dùng Instagram là sinh viên đại học. Dù chúng tôi không thể đề cập đến tất cả các nền tảng truyền thông xã hội phổ biến ở đây, nhưng bạn có thể hiểu điều đó. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, hãy đảm bảo rằng nền tảng mạng xã hội bạn sử dụng phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn.

Xây dựng một nền tảng truyền thông xã hội thành công đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực, vì vậy hãy lựa chọn cẩn thận để tận dụng lợi ích đầu tư tốt nhất. Ngoài ra, có hai nền tảng mà chúng tôi đề xuất cho chủ sở hữu doanh nghiệp mà không được đề cập ở trên. Đó là Email MarketingBlogging. Sự khác biệt giữa các nền tảng này và các nền tảng mạng xã hội là bạn hoàn toàn kiểm soát thông tin.

Bạn có thể tạo ra bất kỳ loại nội dung nào mà bạn muốn. Hơn nữa, với Email Marketing, bạn có thể tạo ra nội dung được tùy chỉnh dành riêng cho các đối tượng khác nhau.

Tạo nội dung phù hợp

Khi bạn đã chọn phương tiện truyền thông của mình, đến lúc tạo nội dung hiệu quả. Như người ta thường nói, sự đa dạng là gia vị của cuộc sống. Hãy thử nghiệm với các loại nội dung khác nhau để xem loại nội dung nào phù hợp nhất. Có nhiều hình thức nội dung như bài đăng blog dài, blog ngắn, danh sách, hình ảnh thông tin (infographics), sách trắng (whitepapers), sách điện tử (ebooks), nội dung âm thanh và nội dung video, mỗi hình thức đều có giá trị của riêng nó.

Hãy xem xét các số liệu thống kê của bạn để xem loại nội dung nào đang đóng góp vào doanh số bán hàng. Khi bạn đã xác định được chủ đề hiệu quả, hãy trình bày chủ đề đó dưới nhiều hình thức khác nhau. Sử dụng nó trong video trên YouTube, bài viết trên blog, tổng hợp các bài viết blog thành sách điện tử và thực hiện các hình thức khác.

Ngoài ra, còn có một số hình thức nội dung khác không được coi là “nội dung” mà vẫn có ý nghĩa quan trọng. Đó có thể là:

 • Coupon giảm giá: Mọi người đều thích các coupon giảm giá. Thỉnh thoảng sử dụng phiếu thưởng trong Email Marketing, trên trang truyền thông xã hội của bạn.
 • Cạnh tranh: Lưu trữ một trên blog của bạn là một cách tốt để thu thập địa chỉ email. Ngoài ra, bạn có thể lưu trữ một trên trang mạng xã hội mà bạn muốn có người theo dõi. Tất cả mọi người đều yêu thích sự cạnh tranh, nhưng hãy nhớ nghiên cứu các lựa chọn giải thưởng để đưa ra thứ gì đó mà đối tượng mục tiêu của bạn muốn giành được.
 • Khảo sát: Khảo sát là một cách tốt để biết được nhân khẩu học mục tiêu của bạn. Giúp bạn dễ dàng điền vào thông tin để khuyến khích số lượng câu trả lời tối đa.

Thường xuyên kiểm tra kết quả để đo lường và cải thiện ROI

Growth Marketing, tương tự như Growth Hacking, đặt sự ưu tiên cao hơn vào phân tích dữ liệu. Bạn cần có số liệu thống kê có thể đo lường để xác định xem chiến lược Marketing của bạn có mang lại hiệu quả hay không.

Đồng thời, bạn cũng cần nhận thức rằng không phải tất cả các hình thức Marketing thành công đều tạo ra doanh thu và lợi nhuận ngay lập tức. Đôi khi, bạn sẽ cần sự hỗ trợ từ các chuyên gia để kiểm tra kết quả và đánh giá cái gì là hiệu quả và cái gì không hiệu quả.

growth hacking

Xem thêm:  Video Marketing là gì? Cách thực hiện chiến dịch và lợi ích

Các công ty có thể sử dụng Growth Hacking thế nào?

Growth Hacking sẽ khác nhau đối với các quy mô và loại hình công ty khác nhau. Ở đây, chúng tôi sẽ chỉ ra cách bạn có thể sử dụng chiến lược này trên các công ty Startupdoanh nghiệp đã thành lập.

Các công ty startup có thể sử dụng Growth Hacking như thế nào?

Các chủ doanh nghiệp mới sẽ thực hiện tốt nếu tuân thủ những mẹo được đề cập ở trên. Đầu tiên, hãy xác định đối tượng mục tiêu của bạn và chọn các kênh phù hợp để tiếp cận họ. Sau đó, tạo ra nội dung hấp dẫn để thu hút khách hàng. Nếu bạn không có dữ liệu để biết điều gì đối tượng mục tiêu của bạn mong muốn, có một giải pháp đơn giản cho vấn đề này: phân tích dữ liệu của các đối thủ cạnh tranh.

Hãy kiểm tra xem trang web nào đạt xếp hạng cao cho họ, họ sử dụng nền tảng nào và cách họ tương tác với khách hàng tiềm năng và hiện tại. Đừng sao chép chúng mà hãy thu thập ý tưởng để bắt đầu chiến dịch Marketing riêng của bạn. Ngoài ra, bạn sẽ cần một nhóm hiểu về cách Growth Hacking hoạt động và có thể sử dụng nó với tất cả tiềm năng của nó.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn cần thuê nhiều chuyên gia. Hãy thuê chuyên gia cho các khía cạnh cụ thể của hoạt động Growth Hacking của bạn, ví dụ như:

 • Sáng tạo nội dung
 • Social media marketing
 • Phân tích dữ liệu
 • Search Engine Optimization

Outsource các công việc kỹ thuật này giúp bạn tập trung vào việc giao tiếp cá nhân với khách hàng hiện tại và tiềm năng. Nó cũng cho bạn thời gian để suy nghĩ về định hướng và chiến lược kinh doanh tổng thể của mình.

Các công ty đã hoạt động có thể sử dụng Growth Marketing như thế nào?

Các công ty đã hoạt động lâu sẽ có ngân sách để thu hút các Growth Marketer toàn thời gian để thực hiện các công việc này. Sau đây là một số thành viên bạn nên có.

 • Chuyên gia xây dựng thương hiệu

Một chuyên gia xây dựng thương hiệu để xác định thương hiệu của bạn và đảm bảo tên và biểu tượng của bạn dễ nhận biết trên nhiều kênh.

 • Nhóm sáng tạo nội dung

Nhóm sáng tạo nội dung để tạo nội dung hấp dẫn trên nhiều nền tảng.

 • Chuyên gia mua lại

Các chuyên gia thu hút, những người biết khán giả của bạn đang tìm kiếm điều gì và những người có thể thu hút khách hàng mới thường xuyên.

 • Social Media Marketers

Các Social Media Marketers quen thuộc với các nền tảng bạn sử dụng và có thể tạo nội dung thu hút bằng video, hình ảnh và văn bản để mang lại khách hàng.

 • Chuyên gia SEO

Một chuyên gia SEO để giúp bạn thúc đẩy và sau đó giữ được vị trí cao trong Google và các công cụ tìm kiếm hàng đầu khác.

 • Chuyên gia dịch vụ khách hàng

Chuyên gia dịch vụ khách hàng để tương tác với khách hàng quen hiện tại. Nhóm dịch vụ khách hàng của bạn cũng sẽ được giao nhiệm vụ xử lý các vấn đề PR, chẳng hạn như các đánh giá trực tuyến tiêu cực hoặc khiếu nại về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

 • Data Analysts

Một nhóm Data Analysts để liên tục thu thập, phân tích dữ liệu và đưa ra các đề xuất dựa trên những gì dữ liệu hiển thị.

 • CIO (Giám đốc Thông tin)

Vị trí CIO (Chief Information Officer) sẽ giúp bạn xác định chiến lược tổng thể cho chiến dịch Marketing và đảm bảo mọi hoạt động diễn ra một cách suôn sẻ.

Với kinh nghiệm từ việc kinh doanh trong thời gian dài, bạn đã hiểu rõ những yếu tố có thể giúp tạo ra các chiến dịch Marketing cá nhân hóanhắm mục tiêu. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể tự mãn với thành quả đã đạt được. Nhiều công ty lớn đã phá sản vì không theo kịp xu hướng và không thường xuyên phân tích dữ liệu để tiếp cận với khách hàng, nhằm nắm bắt các xu hướng thị trường có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp của họ.

Hãy nhớ rằng, Growth Marketing không phải là một quá trình thử nghiệm tự động. Đó là một hướng đi để phát triển bền vững trong dài hạn.

Xem thêm:   86% thương hiệu B2B tìm thấy thành công với Influencer Marketing


Mọi nội dung trên website đều thuộc bản quyền của Hungleodigital.com, nghiêm cấm sao chép nội dung dưới bất kì hình thức nào.

Liên hệ quảng cáo : Liên Hệ Zalo
Email: vanhunghpth@gmail.com